Không chỉ những người ngoài ngành mà kể cả những ai đang học trong lĩnh vực IT có thể vẫn còn đang nhầm lẫn giữa khái niệm website và web app. Cũng là bởi ranh giới giữa website và web Application khá là “mong manh”. Hãy cùng Co-Branding tìm hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa Website và Web-App như thế nào nhé.

Website là gì?

Website từ khi còn trong thời kỳ thô sơ được viết bằng HTML đơn lẻ với tên gọi là Web Page. Khi ta tập hợp nhiều trang web đơn lẻ thành một website lớn với tên miền được gọi là website. Mỗi bài viết trên website được gọi là webpage.

Ban đầu thì website sẽ chỉ bao gồm các text và hình ảnh hay video được liên kết với nhau thông qua đường link. Tác dụng chính của website là để lưu trữ và hiển thị thông tin. Thế nhưng với sự ra đời của các ngôn ngữ server thì website trở nên linh hoạt hơn chứ không đơn giản chỉ là cung cấp thông tin nữa. Người dùng có thể sử dụng web để thực hiện bất kỳ công việc nào đó bằng máy tính.  

Đó chính là điều làm nên sự ra đời của web application.

Web Application là gì?

Ứng dụng là chương trình có thể giúp máy tính thực hiện một công việc nào đó. Dễ hiểu hơn web app chính là những ứng dụng có thể chạy trên website. Nhờ có web app mà người dùng có thể mua sắm, chia sẻ hình ảnh hay thực hiện các thao tác mình muốn như mua sắm. Web app làm nên tính tương tác của một website.

Có thể tóm tắt thông qua bảng sau đây

Website Web App
Tính tương tác thấp hơn, ít tính năng. Chủ yếu chỉ là click qua lại giữa các link, các web page. Tính tương tác cao với nhiều tính năng đa dạng. Người dùng có thể đăng các thông tin, bình luận, upload bất cứ thứ gì hay xuất ra báo cáo.
Xây dựng từ các trang html tĩnh, nội dung là các hình ảnh, âm thanh, video, text. Xây dựng bởi html, code ở backend như PHP, C#, Java…
Có thể dùng để lưu trữ, hiển thị các thông tin tới người đọc Dùng để thực hiện một công việc cụ thể nào đó, thực hiện các chức năng cho một ứng dụng cụ thể.

Thiết kế website và thiết kế web app có gì khác biệt ?

Khi ta nói tới thiết kế web sẽ không thể không nhắc đến kiến trúc thông tin, bởi lẽ thông tin chính là điều cốt lõi của một website. Cấu trúc web cần phải có sự đầu tư về trình bày để có thể thu hút và hấp dẫn người dùng ở lại trên trang nhiều hơn. Đó chính là cấu trúc về bố cục, màu sắc giao diện và cả về content nữa. Content chính là nội dung mà website cung cấp đến với người đọc. Thiết kế website cần chú ý cả về giao diện, kết cấu web, các phần liên quan khác như hosting, tên miền…

Trong khi với thiết kế web application, thiết kế lập trình cần phải chắc chắn máy tính sẽ giúp khách có thể thực hiện công việc mà người dùng muốn giải quyết. Thiết kế web-app cần phải đảm bảo trình bày thật dễ dàng truy cập theo dõi nhất.

coBranding